วันอังคารที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2557

                                                                                                          บทที่    1
                                                                                                           บทนำ  
   ที่มาและความสำคัญของโครงงาน
       
                แมลงสาบเป็นพาหะนำโรคที่นำโรคต่างๆให้แก่มนุษย์ เช่น ท้องเดิน, บิด, ไทฟอยด์, อหิวาตกโรค, อาหารเป็นพิษ, โรคผิวหนัง และโรคภูมิแพ้ เต็มไปด้วยเชื้อโรคนานาชนิด ทั้ง แบคทีเรีย, ไวรัส, โปรโตซัว, พยาธิ และเชื้อรา  แมลงสาบ  มีลักษณะ มีลำตัวแบนเป็นรูปไข่ ความยาวลำตัวตั้งแต่ 1- 8 เซนติเมตร มีสีต่างกันอุปนิสัยของแมลงสาบชอบอยู่เป็นกลุ่ม ตามซอกมุมภายในบ้าน นอกบ้าน ท่อน้ำทิ้งทั้งในและนอกอาคารบ้านเรือน ตามซอกมุมที่อับชื้น ที่การทำความสะอาดเข้าไม่ถึงไม่ชอบแสงสว่าง  มักไม่ค่อยพบแมลงสาบในเวลากลางวัน แต่จะออกมาหาอาหารและทำกิจกรรมต่างๆในเวลากลางคืนและในที่มืด  แมลงสาบกินอาหารได้เกือบทุกชนิด  มักจะวางกระเปาะไข่ในบริเวณที่ตัวอ่อนจะสามารถมีชีวิตอยู่รอดได้ง่าย เช่น ตาม
ซอกอับชื้นภายในบ้าน หรือใกล้บริเวณที่มีน้ำและอาหารอยู่อย่างสม่ำเสมอ 
            ภายในบ้านพบแมลงสาบเป็นจำนวนมากด้วยแหล่งอาศัยของแมลงสาบจะอยู่ตามขยะ ของเสีย แมลงสาบจึงนำมาสู่เชื้อโรคมากมายที่เป็นพาหะนำโรคมาสู่มนุษย์
            ด้วยเหตุนี้คณะผู้จัดทำเพื่อได้ศึกษาปัจจัยชนิดของอาหารที่แมลงสาบชอบเพื่อใช้ในการปรับปรุงในการใช้ชนิดของอาหารในการทำเหยื่อล่อกับดักแมลงสาบ
จุดมุ่งหมายการศึกษาค้นคว้า
                สมมติฐานของการศึกษาค้นคว้า
ในการศึกษาครั้งนี้กำหนดสมมติฐานไว้ดังนี้                                                                                                                               อาหารชนิดต่างกันมีผลต่อจำนวนแมลงสาบที่จับได้ต่างกัน                           
            ขอบเขตการศึกษาค้นคว้า                                                                                                                                               
การศึกษาค้นคว้าจะเป็นการศึกษาเกี่ยวกับชนิดของอาหารที่มีผลต่อแมลงสาบโดยมีขอบเขตการศึกษาค้นคว้าดังนี้
                                                                                                                               
 สถานที่ทำการทดลอง                                                      
             บ้านของคณะผู้จัดทำ                                                                                                                        
ระยะเวลาในการทดลอง
              10 มิถุนายน พ.. 2557               25 กรกฎาคม  พ.. 2557                                                               



ตัวแปรในการศึกษาค้นคว้า                                                                                                                                             
การศึกษาค้นคว้าครั้งนี้ได้กำหนดตัวแปรที่จะทำการศึกษาไว้ดังนี้           

ตอนที่ 1                                                                                                                                                                                                                                 ตัวแปรต้น   :         ชนิดอาหาร
                ตัวแปรตาม  :          จำนวนแมลงสาบที่อยู่ในขวดพลาสติก
                ตัวแปรควบคุม     :  ปริมาณอาหาร  สถานที่  ระยะเวลา  
นิยามเชิงปฏิบัติการ
             1.ชนิดสารอาหาร คือ  หมู่ของสารอาหาร
             2.ปริมาณอาหาร  คือ  ปริมาณของสารอาหารที่ต่างกัน 5 ชนิด ที่ให้ปริมาณที่เท่ากัน


1 ความคิดเห็น: